Bông lúa vàng – tỏa sáng tài năng 2019

Vòng sơ tuyển bông lúa vàng 2019 vừa khép lại, trên 300 thí sinh đã có những ngày thi nhiều cảm xúc tại các điểm thi: Đồng Tháp, Bạc Liêu, Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

So với các điểm thi khác, TPHCM là điểm thi sôi nổi, thu hút nhiều thí sinh hơn cả. Không chỉ mang đến những phần dự thi chất lượng về chuyên môn mà các thí sinh còn mang theo nhiều câu chuyện làm người nghe ấn tượng bởi tình cảm các bạn dành cho cuộc thi cũng như sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi này qua nhiều năm.

Đã 26 năm  nhưng sức nóng của cuộc thi này vẫn chưa hề giảm, bằng chứng rất rõ là sự quan tâm của công chúng ngay khi cuộc thi vừa khởi động ở những điểm thi đầu tiên và khép lại tại điểm thi TPHCM trong niềm vui và và niềm tin vào nhiều thí sinh nổi bật.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất của vòng sơ tuyển năm nay chính là sự xuất hiện của 5 vị giám khảo ngay từ vòng sơ tuyển: NSND Tiến sĩ Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSUT Huỳnh Khải, NS Thanh Hằng. Không những là những người uy tín, có ảnh hưởng nhất định trong nghệ thuật, các nghệ sĩ còn rất chân tình và gần gũi. Các giám khảo đã dành 1 giờ để giao lưu cùng các thí sinh tại điểm thi TPHCM trước khi các bạn chuẩn bị cho phần thử thách của mình. Những kinh nghiệm của nghề, những kỳ vọng, niềm tin đều được các nghệ chia sẻ đến các thí sinh.  

Đồng hành cùng các thí sinh từ mùa giải 2018, NSND tiến sĩ Bạch Tuyết đã dành nhiều tình cảm khi nói về cuộc thi, nhất là sự kỳ vọng mà bà gửi đến các giọng ca trẻ. Có tuổi trẻ, các bạn có thời gian và có thể làm tất cả cho nghề hát, chỉ mong các bạn tiếp tục giữ ngọn lửa ấy luôn cháy và ngày càng cháy mãnh liệt hơn, NSND Bạch Tuyết đã nói đầy xúc động như thế:

NSND Bạch Tuyết: “Ở đây, tôi tham gia làm giám khảo tôi học được rất nhiều cái mới, mà ở vị trí diễn viên tôi không có thông tin, tôi cũng được thêm cái mới nữa là không khí của các bạn trẻ khi các bạn tham dự. Hạnh phúc nhất là các bạn còn trẻ, các bạn được hát, được ca, bơi lội trong ngũ cung của dân tộc, trong văn hóa truyền thống của dân tộc, trong 100 năm cải lương đi cùng với thời đại, tôi nghĩ rằng, tôi cùng chung với các bạn và tôi thừa hưởng được không khí đó của các bạn”

Lần đầu tiên ngồi “ghế nóng” giải thưởng Bông lúa vàng, NSND Minh Vương khá xúc động nói:

NSND Minh Vương: “Tôi thấy  đông đảo các em thí sinh trẻ trung như thế này mà đam mê bộ môn cải lương, đam mê bài vọng cổ tôi rất mừng, rất vinh dự. Tôi mong các em luôn tự tin, giữ vững niềm tin của mình, để làm sao tạo ra chất riêng trong giọng ca của mình. Hãy luôn học hỏi, tiến lên với cái nghề mà các em đam mê, các em đã chọn, tôi chúc các em thành công”

Bên cạnh nhiều thí sinh quen thuộc với nhiều cuộc thi, với một số bạn đây là lần đầu tiên thử sức ở một sân chơi lớn nên không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, lo âu. Nhưng tất cả đều không đáng kể, chỉ cần được một lần ca trên sân khấu VOH là mọi lo âu tan biến hết. Nguyễn Hồng Bảo Ngọc cô bé 16 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi đã chia sẻ dễ thương như vậy, giọng ca trong trẻo cao vút của Bảo Ngọc đặc biệt thu hút người nghe và hội đồng nghệ thuật. Bảo Ngọc cho biết thêm:

 Bảo Ngọc: “Tôi biết cuộc thi này khi tôi còn rất nhỏ và vô cùng đam mê nó, vì sao ạ, vì nó ngọt ngào, nhẹ nhàng. Tôi muốn một lần thử sức, nếu không vào được vòng trong, tôi cũng sẽ cố gắng trong năm sau. Giải thưởng không quan trọng vì mục đích của tôi là  chỉ cần đứng trên sân khấu và hát thôi”

Khi tổ chức một cuộc thi, dĩ nhiên tìm được những giọng ca hay là điều mà bất kể ban tổ chức nào cũng thấy vui sướng, nhưng niềm vui ở đây còn được nhân lên gấp bội khi cuộc thi trở thành điểm tựa, tri kỷ và niềm tin cho các thí sinh. Khi trò chuyện bên lề cuộc thi, nhiều thí sinh chia sẻ rằng, họ chưa từng đi thi nhưng nghe cuộc thi từ nhỏ và nuôi tình yêu từ các chương trình phát sóng của Đài, nhờ vậy họ có động lúc để đi học ca, học nhịp và ước mong một lần được đứng trên sân khấu của Đài để thi. Vì họ tin rằng chỉ cần được một lần đến với “bông lúa vàng” sẽ có cơ hội được đến với nghề gần hơn, họ tin những vị giám khảo, những người huấn luyện từ cuộc thi này sẽ giúp bản thân họ hoàn thiện hơn, phát triển hơn về chuyên môn ca, diễn.  Nên đi thi là vì yêu quý cuộc thi chứ không phải vì một giải thưởng nào đó, thí sinh Hằng Ni và Quang Tường đã cùng bày tỏ như thế:

Hằng Ni: “Là một giáo viên, tôi khá bận rộn, nhưng do sự đam mê , tìm hiểu qua bạn bè và biết năm nay có một cuộc thi khá là hấp dẫn. Trên tinh thần học tâp, trải nghiệm là chính, tôi chuẩn bị cho mình rất nhiều hành trang để tham gia tốt nhất cuộc thi.”

Quang Tường: “Tôi học lóm từ gia đình vì gia đình có truyền thống 4 đời theo cải lương, lần dầu tiên tham gia cuộc thi, tôi không đặt ra một chỉ tiêu nào cả  mà chỉ muốn củng cố lại và xem khả năng của mình tới đâu thôi”

Đi thi còn là thướt đo để biết mình đang tiến bộ tới đâu như chia sẻ của những thí sinh này:

 “Không khí nhộn nhịp làm mình cũng nôn nao, cũng muốn thi cũng các bạn ngay, không phải để tranh tài hay so hơn thua với nhau mà là để nâng cao khả năng của mình, xem mình tới đâu”
“Mình từng tham gia bông lúa vàng 2018, nhưng năm đó mới thi lần đầu nên cũng có nhiều sơ sót nên đã dừng chân sớm. Sau một năm trở lại thì mình đã chuẩn bị kỹ hơn, lên sân khấu đỡ run hơn nhiều”

Là nữ giám khảo có lượng fan khá lớn, nghệ sĩ Thanh Hằng bày tỏ niềm vinh dự và phấn khởi khi được trở lại với bông lúa vàng sau mùa thi 2018 mà chị được đánh giá là vị giám khảo rất dễ thương:

NS Thanh Hằng: “Quý vị đã chọn cuộc thi bông lúa vàng để đến đây, để thể hiện tất cả niềm đam mê của mình, thì cứ việc tỏa sáng, đừng vì tự ti, nhút nhát hay bất kỳ một lý do nào đó mà làm không tốt. Hãy tự nhiên, thoải mái không có gì phải ngần ngại. Còn như quý vị muốn chia sẻ về chuyên môn, tất cả những gì liên quan đến nghề hát thì ở đây tôi tin các vị tiền bối sẽ sẵng lòng chia sẻ cùng quý vị”

Vòng gieo hạt đã khép lại, dù chưa kết kết quả như thế nào, ai sẽ dừng chân và ai xuất sắc giành được tấm vé đi tiếp vào vòng trong, nhưng  chúng tôi tin rằng các thí sinh đã đến với cuộc thi bằng tất cả sự yêu mến với nghệ thuật đờn ca tài tử cải lương, bằng trái tim đầy nhiệt. Dù có đi tiếp hay không thì các thí sinh đều đã làm rất tốt phần thi của mình. Như đạo diễn, người dẫn chương trình Hữu Luân, người đã gắn  bó với cuộc thi này trên 20 năm ở vai trò dẫn dắt chương trình chia sẻ, khi cái gì mà ta làm bằng sự tử tế, làm đàng hoàng thì nó cứ ở mãi trong tim của mọi người, nếu nói nghệ thuật đờn ca tài tử cải lương là cái hồn dân tộc thì “cuộc thi” này cũng là một phần hồn ấy nên khi “hồn” còn thì tất nhiên nó sẽ sống mãi, và minh chứng là đây, 26 năm cho một cuộc thi, một kỷ lục mà không phải cuộc thi nào cũng có được:

MC Hữu Luân: “Nếu không có các bạn, cải lương sẽ bị đưa vào viện bảo tàng, nên chúng tôi những người ở đây, hàng năm tổ chức chuyện này chuyện nọ, để làm gì? Để tạo điều kiện cho câc bạn tiếp sức với chúng tôi, như 1 cuộc tiếp sức giữa thế hệ này với thế hệ khác. Nhiều người hỏi chấm các bạn là chấm ca hay chấm diễn, xin thưa, chấm ca. Ca chiếm 70%, diễn và sắc chỉ chiếm 30% thôi. Hiện nay nhiều cuộc thi người ta quan tâm đến sắc, mà sắc là cái vỏ, trong khi cuộc thi này, chúng tôi quan tâm đến cái hồi”

Là người  đồng hành cùng giải Bông lúa vàng trong nhiều năm qua, Giám khảo - NSUT Huỳnh Khải luôn giữ vai trò trưởng ban hội đồng nghệ thuật cũng xúc động cho biết:

NS Huỳnh Khải: “Chúng tôi những người được gọi là ban giám khảo sự thật cũng không có gì ghê gớm mà chỉ là những người ngồi làm chứng để chứng nhận cho niềm đam mê của các bạn, vì những điều chúng tôi đã từng học đã quá cũ rồi. Chúng tôi hy vọng cái mà chúng tôi có, chún tôi cho các bạn chỉ là nền để các bạn từ cái nền đó mà phát triển, sáng tạo ra cách ca của mình, tìm những cách thể hiện mới để xứng đáng với tên gọi là cải lương”

Thưa quý vị!Vòng  sơ tuyển Bông lúa vàng 2019 đã khép lại trong niềm vui và thành công hơn mong đợi. Ngay khi có kết quả, chúng tôi sẽ cập nhật trên các chương trình phát thanh bông lúa vàng 2019 và trên fanpage chính thức của cuộc thi cũng thông báo đến từng thí sinh có tên ở vòng trong, mời các thí sinh và quý khán thính giả đón theo dõi. Vòng tiếp theo của cuộc thi sẽ hấp dẫn ra sau, các thí sinh sẽ tỏa sáng như thế nào. Mời quý vị tiếp tục đồng hành và đón theo dõi các vòng trong của Bông lúa vàng - tỏa sáng tài năng 2019.

Ngọc Thu.