Bông lúa vàng 25 năm Bền bỉ “Đãi cát tìm vàng”

Mùa bông lúa vàng 2019 đã khởi động, một không khí nhộn nhịp và phấn khởi cho “chặng đua” mới của các tài năng.

Năm nay, cuộc thi mở rộng quy mô sơ tuyển trên cả nước, vòng sơ tuyển bắt đầu từ ngày 22/3 đến 22/4 lần lượt qua các tỉnh: Đồng Tháp; Bạc Liêu; Hà Nội; Đà Nẵng, TPHCM hứa hẹn nhiều kịch tính và hấp dẫn. Hơn 25 năm qua, dù có không ít khó khăn để duy trì 1 cuộc thi, nhưng “Bông Lúa Vàng” vẫn bền bỉ hành trình tìm kiếm và mài dũa những viên ngọc thô, đã thắp sáng và hiện thực hóa giấc mơ nghệ thuật của nhiều tài năng trẻ. Mời quý vị cùng nhìn lại chặng đường đáng trân trọng của giải “Bông lúa vàng” từ năm 1993 đến nay

Bông Lúa Vàng: Hành trình viết nên thương hiệu

Cách đây 25 năm, khi các chương trình truyền hình, các cuộc thi chưa phát triển rầm rộ như hiện nay, giải bông lúa vàng ra đời và nhanh chóng trở thành cuộc thi “đình đám” nhất thời điểm đó. Vì nó là cuộc thi hiếm hoi về tài tử cải lương, phát trực tiếp trên sóng phát thanh. Với thính giả “bông lúa vàng” trở thành một món ăn tình thần giá trị không thể thiếu. Tất nhiên không có con đường nào dễ đi, để mang về những trái ngọt như thế này là cả một hành trình gian nan vì đây là một cuộc thi nghệ thuật, ngoài yếu tố hay, hấp dẫn, tất cả phải thật chính xác và công tâm. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, ekip thực hiện đã gặt về nhiều trái ngọt. Khởi xướng từ năm 1993 - 25 năm sau, giải thưởng này vẫn đang tiếp tục khẳng định vị thế và sức sống bền bỉ của mình, trở thành “Tri kỷ” tri âm trong lòng người mộ điệu. Đối với những tài năng trẻ - cuộc thi đã mở ra “Cánh cửa” kì diệu để hiện thực hóa giấc mơ làm nghệ sĩ. “Bông lúa vàng” đã làm nên thương hiệu đẹp cho riêng mình bằng tất cả sự cố gắng và tình yêu dành cho loại hình nghệ thuật này.

25 năm qua, đã có hàng triệu lượt thí sinh đăng ký dự thi ở khắp các tỉnh thành với chất giọng ngày một đẹp và điêu luyện hơn.  Format cuộc thi cũng được thay đổi qua từng năm để hỗ trợ thí sinh tốt hơn và hấp dẫn hơn công chúng. Tài sản đầy tự hào và trân trọng của giải thưởng “Bông lúa vàng” là nhiều tên tuổi nghệ sĩ bước ra từ giải thưởng này ngày càng được khán giả yêu mến như: NSUT Hồ Ngọc Trinh, NSUT Lê Tứ, NSUT Tuyết Ngân, NSUT Đào Vũ Thanh, Tuấn Anh, Hải Long, Minh Trường, Võ Thành Phê, Bùi Trung Đẳng…

Nghệ sĩ Tuấn Anh, đạt giải bông lúa vàng năm 1993 và nhanh chóng được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn ở nhiều đoàn cải lương, đã xúc động khi nói về giải thưởng này:

 “Trước khi đến với giải bông lúa vàng Tuấn Anh đã đi hát và đã tốt nghiệp trường nghệ thuật sân khấu nhưng chỉ từ khi đạt giải bông lúa vàng giọng ca mới đi xa hơn. Giải thưởng này đã mang đến cho mình quá nhiều điều, nghề nghiệp, tình yêu, người hâm mộ. cám ơn Đài và cám ơn giải thưởng Bông lúa vàng vì đã cho Tuấn Anh có được nhiều điều như vậy”

Thành công của chặng đường 25 năm, niềm vui đọng lại rất nhiều nhưng nỗi buồn cũng không ít. Thành công đó ngoài những khối óc, đôi tay của những thế hệ kế thừa hôm nay còn có công lao của những bậc tiền nhiệm. của nhiều  nhạc công, soạn giả, nghệ sĩ, đạo diễn … Nhạc sĩ Khải Hoàn – đệm nhạc cho giải thưởng từ hơn 20 năm trước cũng hạnh phúc cho biết:

“Đài phát thanh tổ chức chương trình này rất hay, ý nghĩa. Đệm đàn cho các thí sinh thi trong nhiều năm qua tôi lấy làm vinh dự, hạnh phúc vì mình góp phần nâng bước các em trên con đường nghệ thuật. Giải thưởng này  đối với bà con mình thân thương lắm, quý lắm, vì đâu có giải thưởng nào thực hiện miễn phí cho bà con trong suốt mấy chụ năm. Nên tôi mong Đài tiếp tục duy trì  giải thưởng này vì tôi biết khán giả họ rất yêu thích giải thưởng”

Âm nhạc tài tử cải lương là hơi thở, là cuộc sống tinh thần của dân Nam bộ nói riêng và người dân cả nước nói chung. Vì thế bảo tồn, phát triển và ươm mầm tài năng trẻ là tiêu chí quan trọng mà cuộc thi luôn phấn đấu làm tốt trong suốt nhiều năm qua.

Trong số những nghệ sĩ đã thành danh từ giải thưởng “Bông lúa vàng”, nghệ sĩ ưu tú Tuyết Ngân là nữ nghệ sĩ có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp dài và đạt được rất nhiều huy chương vàng danh giá của nhiều cuộc thi khác cũng phấn khởi bày tỏ:

 “Giải thưởng này thật sự đã trở thành 1 thương hiệu, 1 món ăn tinh thần của bà con miền tây. Còn với các bạn trẻ còn chưa thật sự tin vào khả năng của mình nhưng khi đến với bông lúa vàng, gặp thầy cô chỉ dạy thấy lớn và tự tin lên hẳn. Phải nói là quá yêu quý cuộc thi này.

25 năm bền bỉ tìm lối đi riêng, dù có không ít hình thức giải trí khác cạnh tranh nhưng cuộc thi Giọng ca cải lương giải “Bông lúa vàng” vẫn được khán thính giả tin yêu. Khung giờ 14h thứ 7 hàng tuần nghe bông lúa vàng trên sóng phát thanh hay đến xem trực tiếp tại Đài trở thành niềm vui, thói quen của nhiều thế hệ khán thính giả.

25 năm - một chặng đường không mệt mỏi, những con người “ươm mầm” tài năng vẫn vững tin với nhiệm vụ của mình – Nhiệm vụ kế thừa và trao truyền cho thế hệ kế tiếp những tinh hoa của Âm nhạc tài tử cải lương. NSUT – nhạc sĩ Huỳnh Khải không những là vị giám khảo lâu năm mà còn góp phần định hướng chuyên môn âm nhạc tài tử cho các thí sinh nhấn mạnh:

 “Chưa có cuộc thi nào mà bền bỉ và dài như giải bông lúa vàng, có nhiều bài nhưng ở đây tôi nói đến bài vọng cổ, chỉ 1 bài vọng cổ mà người ta say đắm từ năm này qua năm khác, thí sinh thì mỗi năm cũng nhiều hơn. Và tất nhiên là biết cách làm sao ca hay hơn. Tôi thấy nhờ vậy mà cuộc thi ngày càng thu hút hơn. Có lẽ cũng nhờ  vậy mà tài tử mà bản vọng cổ có sức sống mạnh mẽ trong đời sống của người Việt Nam trong nước và kiều bào ở nhiều nước trên thế giới”

Tuy nhiên cũng không phủ nhận rằng cuộc thi này vẫn cần có những sức bật xa hơn và lôi cuốn hơn để có thêm những lớp khán giả mới. Vậy làm thế nào để hấp dẫn hơn trước những thách thức của thời đại, của nhịp sống vội vã hôm nay, của nhiều loại hình nghệ thuật cạnh tranh khốc liệt.

Hãy cùng theo dõi Bông Lúa Vàng ở những loạt bài tiếp theo các bạn nhé!

Ngọc Thu